ĐT: 0948.27.99.88 - 0917.51.71.47 - 098.222.05.81

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

16 thiết bị phòng thí nghiệm vi sinh cần có

Thời gian đăng: 11-01-2017 15:00 | 315 lượt xemIn bản tin

Các thiết bị và dụng cụ cần có trong phòng thí nghiệm vi sinh.

 

1.Dụng cụ thủy tinh

 

  • Ống nghiệm: dùng để chứa môi trường nuôi cấy và nuôi cấy vi sinh vật. Môi trường có thể ở dạng lỏng hoặc rắn. Miệng ống nghiệm có thể được đậy bằng nút bông không thấm nước, silicon, nắp nhôm hay inox

  • Đĩa petri: đường kính thông thường 90 cm, hoặc 60cm. Chú ý chọn đĩa có đáy bằng, không trầy xước để độ dày môi trường được đồng nhất.

 

  • Đĩa petri được gói bằng giấy trước khi đem đi hấp khử trùng. Đĩa petri nhựa dùng một lần, đĩa petri thủy tinh dùng nhiều lần.

  • Các dụng cụ thủy tinh khác:

+ Đèn cồn

 

+ Cốc thủy tinh

 

+ Bình cầu đáy bằng và đáy tròn

 

+ Bình tam giác

 

+ Các loại ống đong

 

+ Ống hút

 

phong-thi-nghiem-vi-sinh

 

2.Các loại que cấy

 

  • Que cấy thẳng: dùng cấy sâu hay thu lấy vi sinh vật trên môi trường đặc

  • Que cấy vòng: dùng cấy ria vi sinh vật trên mặt thạch, phân lập vi sinh vật trong môi trường lỏng hoặc môi trường đặc

  • Que cấy móc: dùng cấy các loại nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn

 

3.Nhiệt kế

  • Các nhiệt kế thường dùng nên có khoảng chia độ 0.2 oC, hoặc ít hơn. Các nhiệt kế chuẩn nên dùng loại chia độ đến 0.1 oC, dải nhiệt độ đo từ 0 oC – 100 oC

4.Máy đo pH

 

  • Sử dụng máy đo pH, độ chính xác ít nhất là 0.1 đơn vị, để xác định pH của môi trường nuôi cấy, hoặc các dung dịch hóa chất.

  • Cần phải tính đến nhiệt độ khi đo pH, giá trị pH cuối của môi trường nuôi cấy vi sinh vật thường được xác định ở 25 oC

5.Cân

 

  • Cân thông dụng nhất là loại cân đĩa có độ chính xác 0.01 gram và mức cân tối đa khoảng 200gram. Sử dụng cân phân tích có độ chính xác: 0.1mg để cân lượng nhỏ dưới 2g. 

 

  • Cân cần được đặt trên bề mặt phẳng, tránh gió lùa và không bị rung

 

>>> 9 Nguyên tắc vàng khi sử dụng cân thí nghiệm !

 

6.Máy cất nước

 

  • Dùng để tạo nước cất pha chế môi trường, pha dung dịch…    Công suất máy cất nước cho phòng vi sinh trung bình khoảng 4lit/ giờ. Nước đầu ra là nước cất 1 lần

7.Tủ sấy

  • Tủ sấy được dùng để sấy khô dụng cụ hoặc khử trùng bằng phương pháp khô. Nhiệt độ sấy thông thường khoảng 180 – 200 oC

  • Một số loại tủ sấy thịnh hành trên thị trường như: Memmert, Binder, Labacon …

thiet bi phong thi ngiem vi sinh

 

8.Tủ ấm

  • Tủ ấm được dùng cho mục đích nuôi cấy vi sinh vật. Tủ ấm phải duy trì nhiệt độ ổn định để cho vi sinh vật tăng trưởng. Dải nhiệt độ tủ âm từ nhiệt độ môi trường đến 50 oC

  • Thông thường nuôi cấy ở 37 oC, một số loài vi sinh vật ưa nhiệt có nhiệt độ tăng trưởng tối ưu khoảng 40-42 oC

 

9.Máy lắc

  • Máy lắc nhằm đảo trộn môi trường, tăng cường oxi tan trong nước, tránh huyền phù lắng xuống đáy bình nuôi cấy

  • Thông thường nuôi cấy vi sinh vật thực hiện trong bình tam giác, thể tích tùy chọn: 100 ml, 250ml,

  • Hiện nay có nhiều loại máy lắc phân biệt bằng cơ chế lắc: máy lắc ngang, máy lắc tròn, máy lắc đa năng của các hãng như: IKA, labnet, N-biotek…

may lac ngang

 

 

>>> Xem ngay các loại máy lắc ngang trong phòng thí nghiệm vi sinh vật

 

 

10.Bể điều nhiệt

  • Thiết bị này được sử dụng để giữ môi trường rắn được đun chảy ở nhiệt độ thích hợp trước khi đổ đĩa peptri.

  • Có thể dùng lò vi sóng hoặc máy khuấy từ gia nhiệt để thay thế

 

11.Tủ lạnh, tủ âm sâu

  • Để bảo quản hóa chất, lưu giữ mẫu, môi trường…, ngăn tủ đông để giữ giống hoặc các hóa chất lạnh sâu. Không giữ thực phẩm, thức uống chung với tủ lạnh dành cho vi sinh vật

  • >>> Xem ngay:  Tủ lạnh âm sâu  thích hợp nhất với việc bảo quản giống vi sinh vật

 

12.Đèn tử ngoại (UV)

  • Tia UV có tác dụng khử trùng không khí trong phòng, khử trùng bề mặt, nước, các dung dịch nhạy cảm với nhiệt. Nguồn bức xạ trong đèn UV là tia lửa điện sinh ra trong hơi thủy ngân áp suất thấp và làm phát ra các phổ vạch trong vùng tử ngoại. Để khử trùng không khí cần chiếu chiếu tia tử ngoại từ 30 phút – vài giờ tùy mức độ nhiễm bẩn không khí.

13.Nồi hấp tiệt trùng

  • Đây là thiết bị bắt buộc phải có của một phòng kiểm nghiệm vi sinh cho phép tiêu diệt cả tế bào sinh dưỡng lẫn bào tử vi sinh vật.

  • Thông thường tiệt trùng ở nhiệt độ 121 oC trong thời gian 30 phút.

  • Nên dùng nước cất hoặc nước trao đổi ion để tránh cho nồi bị đóng cặn

  • Định kỳ bảo dưỡng, tẩy cặn cho nồi.

 

>>> Xem ngay : Những điều nên biết để tránh mua phải  nồi hấp tiệt trùng không phù hợp

 

14.Tủ cấy vô trùng (tủ cấy vi sinh)

  • Dùng để đảm bảo tính vô trùng cao khi thao tác với vi sinh vật. Không khí trong tủ cấy vô trùng được bơm khử trùng qua màng lọc vô trùng.  
  • Đèn tử ngoại có tác dụng khử trùng bề mặt thao tác trong tủ cấy và bề mặt các dụng cụ thiết bị khác.

 

  • Trước khi sử dụng tủ cấy vô trùng cần bật đèn tử ngoại trước 30-60 phút. Sau đó tắt đèn, bật quạt sử dụng.

>>> Bạn đã biết cách chọn tủ cấy vi sinh ???

 

tu cay vi sinh

15.Kính hiển vi

  • Dùng để phóng đại, quan sát vi sinh vật. Kính hiển vi cần được đặt tại nơi tránh được bụi và chấn động. Sau khi dùng kính với dầu soi, dùng giấy lau kính chuyên dụng lau vật kính 100X, sau đó lau lại bằng giấy lau kính khô. Khi không dùng phải đậy kính lại.

16.Màng lọc vô trùng

  • Được dùng để lọc thanh trùng môi trường có chứa những thành phần không chịu được nhiệt độ cao, không thể khử trùng bằng nồi hấp bình thường.  Màng lọc có kích thước lỗ 0.2 um, nhỏ hơn đường kính của vi khuẩn.

Bình luận
Bản quyền thuộc về 3BSCITECH Co., Ltd