ĐT: 0948.27.99.88 - 0917.51.71.47 - 098.222.05.81

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Cách chọn tủ cấy vi sinh

Thời gian đăng: 05-07-2015 16:27 | 605 lượt xemIn bản tin

Tủ cấy vi sinh là thiết bị cần thiết trong phòng thí nghiệm vi sinh, để đảm bảo mẫu nuôi cấy không bị nhiễm vi sinh vật, bào tử từ môi trường bên ngoài. Ảnh hưởng xấu đến kết quả nuôi cấy. 

Dòng khí chuyển động từng lớp là yếu tố quan trọng bậc nhất của tủ cấy vi sinh. Dòng khí chuyển động từng lớp (larminar airflow) được định nghĩa là sự chuyển động của không khí với vận tốc cùng nhau và cùng theo một hướng mà không có hoặc có sự tối giản về dòng khí gây xáo trộn.

 Ngược lại, dòng khí xáo trộn sẽ tạo ra sự xoáy và sự chuyển động lệch của lớp hạt trên cùng mặt phẳng một cách tùy tiện và không thể dự báo trước được đường đi.

 Hầu hết môi trường nhạy với sự nhiễm bẩn như tủ cấy vi sinh yêu cầu luồng khí thành lớp bởi vì các dòng khí sẽ quét các hạt bụi theo cùng hướng đã được biết trước, từ khu vực sạch nhất cho đến khu vực bên ngoài.  các tủ này thường có cửa kính hoặc các lỗ thông khí dọc theo phía sau hoặc dưới đáy của tủ. thiết kế này đảm bảo khu vực sạch nhất (ít bụi bẩn nhất) luôn luôn ở phía gần với màng lọc nhất. Thao tác được thực hiện trong khu vực sạch, cũng như tránh sự tắc nghẽn dòng khí tạo ra sự xáo trộn.

Có 2 hướng đi của dòng khí:

1/  theo phương thẳng đứng ( từ bộ lọc nằm bên trên khu vực thao tác xuống)

2/ theo phương ngang ( từ bộ lọc đằng sau  khu vực thao tác, hướng đối diện với người thao tác).

Có những lý do thuyết phục để chọn tủ cấy vi sinh thổi khí theo phương thẳng đứng hay nằm ngang. Điều này  phụ thuộc vào nhiều yếu tố:  không gian bố trí, vị trí sản xuất, thiết kế khu vực làm việc, và mức độ an toàn cho người sử dụng. 

Tủ cấy vi sinh dòng khí thổi đứng thường được chọn bởi chúng có diện tích nhỏ gọn, có quạt và bộ phận lọc đặt trên đỉnh của tủ.  Bằng cách hướng  dòng khí từ trên xuống, dòng khí theo phương thẳng đứng tăng cường hiệu quả của trọng lực và vùng quét bụi bẩn ra khỏi khu vực thao tác. Những hạt bụi có kích thước nhỏ cỡ micromet có thể không có khối lượng lớn nhưng các hạt này thường đọng trên bề mặt sàn thao tác, và dòng khí thổi đứng giúp thổi chúng khỏi khu vực thao tác nhanh hơn.   

Tủ cấy vi sinh sử dụng dòng khí thổi đứng được thiết kế phù hợp với nơi có không gian nhỏ hẹp. Tủ cấy vi sinh dòng khí thổi đứng có thể được lắp đặt chủ yếu trong các phòng thí nghiệp chuẩn.

Ngược lại,  tủ cấy vi sinh dòng khí thổi ngang cần không gian có chiều sâu vì  phía sau lưng tủ bố trí quạt hút và bộ lọc khí. Các bộ phận phía sau này cho phép không khí đi vào bên

trong thiết bị. Vì vậy, những yêu cầu này bắt buộc tủ phải có chiều dài và không gian lớn hơn so với tủ cấy vi sinh dòng khí thổi đứng.

tủ cấy vi sinh thổi khí đứng, sự trở ngại hiển nhiên là từ khu vực làm việc. Bề mặt khu vực làm việc (sàn thao tác) được đục lỗ nhiều làm cho dòng khí đi qua tủ với sự cản trở nhỏnhất, nhưng trở ngại lớn nhất là khi  thao tác với chất lỏng hoặc các vật rất nhỏ. Nếu bạn làm việc với những vật liệu này và muốn tránh chúng rơi xuống nền nhà thì thiết kế với dòng khí thổi ngang sẽ thích hợp hơn. 

Mặc dù tủ cấy vi sinh dòng khí thổi ngang với sự di chuyển của khí từ  phía sau và thoát ra phía trước, có thể không gặp phải sự cản trở lớn ở bên trong của tủ nhưng  nếu thao tácvới một số  hơi hợp kim, hoặc bụi nhỏ, các chất hoặc hơi này có thể thổi vào mặt người thao tác gây  ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp này, dòng khí thổi đứng thích hợp để sử dụng hơn.

Một vài lưu ý cuối cùng liên quan đến cả 2 loại tủ cấy vi sinh dòng khí thổi đứng và thổi ngang.

1/ Tủ cấy vi sinh dòng khí thổi đứng hoặc thổi ngang không thích hợp để thao tác với những chất gây nguy hiểm về sinh học

2/ Trước khi sử dụng tủ bật ít nhất 15 phút để  đảm bảo bụi bên trong bị cuốn ra khỏi tủ.

3/  Hướng quét hạt bụi luôn từ vùng sạch sang vùng bẩn nên người sử dụng khi vệ sinh tủ nên lau từ trên xuống dưới , từ phía bộ lọc dọc theo dòng khí thổi xuống dưới.

 

>>> Xem ngay tủ cấy vi sinh của N-BIOTEK

Bình luận
Bản quyền thuộc về 3BSCITECH Co., Ltd