ĐT: 0948.27.99.88 - 0917.51.71.47 - 098.222.05.81

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Nguyên tắc xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học (Part 1)

Thời gian đăng: 15-12-2016 16:12 | 346 lượt xemIn bản tin

KHÁI NIỆM PHÒNG XÉT NGHIỆM AN TOÀN SINH HỌC

Phòng xét nghiệm an toàn sinh học là gì?

Trọng tâm của các biện pháp an toàn sinh học là phòng ngừa, nhằm ngăn chặn sự lan truyền các tác nhân sinh học nguy hại cho người làm việc, cho cộng đồng và môi trường sống.

 

Quản lý an toàn sinh học được thực hiện trong nhiều lĩnh vực: hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và khảo nghiệm, sản xuất, kinh doanh và sử dụng, xuất nhập khẩu, lưu giữ và vận chuyển vi sinh vật gây bệnh, và sinh vật biến đổi gen…

 

Để thực thi tốt các biện pháp an toàn sinh học cần xây dựng phòng thí nghiệm phù hợp với các cấp độ an toàn sinh học.

 

nguyen-tac-an-toan-phong-xet-nghiem

 

 

Trong an toàn sinh học, người ta chia thành ba nhân tố phòng ngừa gồm thực hành và kỹ thuật phòng xét nghiệm an toàn, thiết bị an toàn và thiết kế điều kiện làm việc an toàn.

 

Đánh giá rủi ro của tác nhân sinh học đối với sức khỏe con người và môi trường làm việc, được xác đinh bằng cách đánh giá  đồng thời cả ba nhân tố phòng ngừa.

 

Trong đó nhân tố thực hành và kỹ thuật phòng xét nghiệm an toàn là quan trọng nhất.

 

Mỗi phòng xét nghiệm cần xây dựng và thông qua quy định về an toàn sinh học và thực hành an toàn, xác định các tác nhân và các chất nguy hại có thể sử dụng, xác định các kỹ thuật thực hiện và đưa ra các quy định để giảm thiểu hoặc hạn chế sự bùng phát của các tác nhân gây hại.

 

 

an-toan-phong-xet-nghiem-sinh-hoc

 

 

Trang thiết bị an toàn trong phòng xét nghiệm gồm tủ an toàn sinh học, các dụng cụ thí nghiệm (bình thủy tinh, ống nghiệm…), các đồ chứa và giữ mẫu vật…

 

Trang thiết bị phải đảm bảo kín, vô trùng  và được thiết kế phù hợp nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoặc phát tán các vật liệu sinh học nguy hại trong phòng thí nghiệm hoặc ra môi trường.

 

 

an-toan-sinh-hoc-phong-xet-nghiem-cap-2

 

Tủ an toàn sinh học là phương tiện yêu cầu bắt buộc sử dụng trong phòng xét nghiệm để hạn chế hoặc ngăn ngừa sự lây nhiễm do đổ vỡ hoặc tạo bụi sương trong khi tao tác với các tác nhân sinh học có nguy cơ gây hại.

 

 Thiết bị an toàn trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học còn bao gồm cả vật dụng bảo vệ cá nhân như: găng tay, quần áo bảo hộ, áo choàng, vỏ bọc giày dép, ủng, khẩu trang, mặt nạ, kính và mũ bảo vệ,…

 

>>> Xem ngay các loại Tủ an toàn sinh học  trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học. 

3BSCITECH

Theo (An toàn sinh học (PGS.TS Lê Gia Huy, PSG. TS Khuất Hữu Thanh))

Bình luận
Bản quyền thuộc về 3BSCITECH Co., Ltd