ĐT: 0948.27.99.88 - 0917.51.71.47 - 098.222.05.81

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Nguyên tắc xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học (Part 2)

Thời gian đăng: 15-12-2016 16:20 | 322 lượt xemIn bản tin

QUY TẮC THỰC HÀNH PHÒNG XÉT NGHIỆM AN TOÀN CẤP ĐỘ 1 VÀ 2

Quy tắc thực hành phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 1 và 2 bao gồm các biện pháp thực hành và quy trình phòng thí nghiệm chủ yếu nhất, trên cơ sở các kỹ thuật vi sinh vật an toàn.

 

Kỹ thuật thực hành vi sinh vật an toàn và quy trình thực hành phòng xét nghiệm tiêu chuẩn là cơ sở đảm bảo an toàn. Các trang thiết bị an toàn chuyên dụng trong phòng thí nghiệm chỉ là các yếu tố bổ trợ thêm, không thay thế được các quy trình thực hành thích hợp.

 

Một số quy tắc cơ bản nhất cần tuân thủ khi thiết kế, xây dựng  và cung cấp trang thiết bị cho phòng xét nghiệm an toàn sinh học.

 

 

phong-xet-nghiem-an-toan-sinh-hoc-cap-2

 

 

a. Lối vào phòng xét nghiệm

Lối vào tốt nhất được tách biệt khỏi khu vực công cộng.

 

Trên cửa ra vào các phòng xét nghiệm có thao tác với vi sinh vật gây bệnh hoặc mẫu vi sinh vật học thuộc nhóm rủi ro 2 hoặc cao hơn phải treo biển cảnh báo, và ký hiệu cảnh báo nguy hại sinh học.

 

Cửa ra vào phòng xét nghiệm phải giữ ở trạng thái luôn luôn tự động đóng. Trên cửa có dán nội quy và quy định cần thiết.

 

b. Thiết bị bảo vệ cá nhân

Người làm việc trong phòng xét nghiệm luôn phải mặc quần áo bảo hộ phù hợp. Quần áo bảo hộ phải che kín, áo khoác hoặc quần áo đồng phục của phòng xét nghiệm cần phải mặc trong suốt thời gian làm việc trong  phòng xét nghiệm.

 

Phải đi giày dép dành riêng trong phòng, giày dép hở ngón chân không được đi trong phòng xét nghiệm.

 

Yêu cầu mang găng tay phù hợp trong khi tiến hành các thao tác với các vật liệu có nguy cơ lây nhiễm (DNA, máu, sinh học, vi sinh vật, và các vật liệu có nguy cơ lây nhiễm hoặc động vật nhiễm bệnh…). Sau khi sử dụng, găng tay được loại bỏ, khử trùng và phải rửa tay sạch sẽ.

 

Sử dụng kính an toàn, kính che mặt an toàn hoặc các phương thức bảo vệ khác cần phải mang khi cần thiết để bảo vệ mắt và mặt khỏi sự vấy bẩn hoặc khi làm việc với tia UV và nguồn bức xạ…

 

Sau khi thao tác với các vật liệu hoặc mẫu vật có nguy cơ lây nhiễm hoặc trước khi rời khỏi khu vực làm việc của phòng xét nghiệm, yêu cầu mọi người phải rửa tay với các dung dịch chất khử trùng.

 

Ngăn cấm mang quần áo bảo hộ của phòng thí nghiệm ra khỏi phòng xét nghiệm, hoặc quần áo bảo hộ đến nơi công cộng như căng tin, phòng uống nước, văn phòng, thư viện, phòng nhân viên, toilet… Quần áo bảo hộ phòng xét nghiệm đã sử dụng, không được lưu giữ cùng áo quần mặc trên đường phố trong một tủ đựng.

 

Không được ăn uống, hút thuốc, sử dụng mỹ phẩm… trong khu vực làm việc của phòng xét nghiệm. Cấm lưu giữ thức ăn và đồ uống cho người ở bất kỳ nơi nào trong khu vực làm việc của phòng xét nghiệm.

 

an-toan-sinh-hoc-phong-xet-nghiem

 

c. Chế độ làm việc trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học

 

Tuyệt đối tuân thủ quy tắc an toàn phòng xét nghiệm.

Trong quá trình làm việc nếu có sự cố gây đổ vỡ, làm xuất hiện nguy cơ lan tỏa hoặc bùng phát các vật liệu lây nhiễm, phải được thông báo đến người đứng đầu phòng xét nghiệm.

 

Dung dịch nhiễm bẩn phải được tẩy uế (bằng hóa học và vật lý) trước khi thải vào hệ thống nước thải.

Các máy móc thiết bị đều có sổ ghi chép lí lịch máy, hướng dẫn sử dụng và nhật ký làm việc với mỗi máy thiết bị. 

 

>>> Xem ngay các loại Tủ an toàn sinh học sử dụng trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học. 

 

tu-an-toan-sinh-hoc-cap-2

3BSCITECH

Theo (An toàn sinh học (PGS.TS Lê Gia Huy, PSG. TS Khuất Hữu Thanh))

Bình luận
Bản quyền thuộc về 3BSCITECH Co., Ltd