ĐT: 0948.27.99.88 - 0917.51.71.47 - 098.222.05.81

Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Phương pháp kiểm tra độ ẩm mùn cưa, gỗ dăm

Thời gian đăng: 19-09-2015 21:26 | 2842 lượt xemIn bản tin

Trong quá trình chế biến gỗ dăm, mùn cưa từ gỗ nguyên liệu đa phần các xí nghiệp sử dụng các máy băm tạo ra các loại dăm gỗ tươi kích thước từ 1 đến 5 cm và tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu cho các đối tác trung quốc, nhưng hầu hết các đối tác này đều tính giá dựa trên trọng lượng dăm gỗ đã sấy khô, nghĩa là dăm gỗ đã được đưa vào Tủ Sấy Đối Lưu Cưỡng Bức Samheung bằng quạt cho đến khi khối lượng không đổi sau đó người ta lấy khối lượng ban đầu trừ đi giá trị độ ẩm có trong nguyên liệu gỗ dăm để tính giá thành, để xác định độ ẩm gỗ dăm người ta dùng phương pháp sấy khô cụ thể như sau:

 

1  Nguyên tắc

Độ ẩm mẫu thử được xác định từ khối lượng mất đi sau khi sấy khô so với khối lượng khô của mẫu thử (khối lượng không đổi sau khi sấy ở nhiệt độ 103 ± 2) oC).

2  Thiết bị và dụng cụ

-Cân có độ chính xác đến 0,01 g;

- Tủ sấy có quạt thông gió, có thể điều khiển và duy trì nhiệt độ (103 ± 2) oC (nên sử dụng tủ sấy samheung của Hàn Quốc)

- Bình hút ẩm có đường kính miệng bình 200 mm.

3  Mẫu thử

Mẫu thử có kích thước và hình dáng tùy ý, đảm bảo đại diện cho các vùng của tấm ván. Chiều dày mẫu là chiều dày tấm mẫu và khối lượng tối thiểu là 20 g. Mẫu thử phải sạch, không dính các mảnh vỡ, bụi, mùn cưa.

4  Cách tiến hành

4.1  Cân mẫu thử trước khi sấy

Cân mỗi mẫu thử ở trạng thái tự nhiên, ngay sau khi vừa được chuẩn bị xong với độ chính xác đến 0,01 g (m1).

4.2  sấy mẫu

Đặt các mẫu thử đã cân vào tủ sấy và sấy ở nhiệt độ (103 ± 2) oC cho đến khi khối lượng của nó không đổi. Sau khi sấy được 6 giờ, lấy mẫu ra làm nguội trong bình hút ẩm đến nhiệt độ phòng rồi đem cân.

Khối lượng của mỗi mẫu thử được coi là không đổi khi khối lượng giữa hai lần cân liên tiếp cách nhau 6 giờ có độ chênh lệch không lớn hơn 0,1 %.

4.3  Cân mẫu thử sau khi sấy

Sau khi sấy xong, các mẫu thử được làm nguội trong bình hút ẩm đến nhiệt độ phòng. Cân mỗi mẫu thử ngay sau khi lấy ra khỏi bình hút ẩm với độ chính xác đến 0,01 g (m0).

5  Biểu thị kết quả

5.1  Độ ẩm của mẫu thử (W), tính theo % khối lượng, xác định theo công thức: W = (M1- Mo)x 100 / Mo

 

Trong đó:

m1 khối lượng của mẫu thử trước khi sấy, tính bằng gam;

m0 khối lượng của mẫu thử sau khi sấy, tính bằng gam.

5.2  Độ ẩm dự kiến của tấm mẫu thử là giá trị trung bình cộng độ ẩm của tất cả các mẫu thử lấy ra từ tấm đó, tính theo phần trăm, chính xác đến 0,1 %.

 

 

Vũ Quý Ba

Theo (Tham khảo)

Bình luận
Bản quyền thuộc về 3BSCITECH Co., Ltd