Loading...
GIẢI PHÁP  Thử nghiệm dệt may

Độ co, độ ổn định kích thước của vải trong quá trình giặt

19:40 | 10/01/2023
Bài viết này được phát triển từ ba khía cạnh: những kiến thức cơ bản về co rút vải (định nghĩa, nguyên lý), các yếu tố ảnh hưởng đến co rút vải, phương pháp kiểm tra độ co rút của vải và đây sẽ là hướng dẫn toàn diện nhất về co của vải.
Lời mở đầu
Bài viết này được phát triển từ ba khía cạnh: những kiến thức cơ bản về co rút vải (định nghĩa, nguyên lý), các yếu tố ảnh hưởng đến co rút vải, phương pháp kiểm tra độ co rút của vải và đây sẽ là hướng dẫn toàn diện nhất về co của vải.
I. Khái niệm cơ bản về độ co của vải
1. Thế nào là độ co của vải
Độ co của vải là ở một trạng thái nhất định, sau khi giặt, khử nước, làm khô và các quá trình khác, chiều dài hoặc chiều rộng của vải thử nghiệm sẽ thay đổi. Đo lường mức độ co rút được gọi là tỷ lệ co rút hay độ co rút. Loại sợi, cấu trúc của vải, cách dệt và xử lý của ngoại lực, vv sẽ ảnh hưởng đến mức độ co của vải.
2. Nguyên lý co rút vải
Sau khi sợi hấp thụ hơi ẩm, chiều dọc và chiều ngang của vải sẽ phồng lên, thể tích tăng lên, trong đó độ giãn nở theo chiều ngang lớn và độ giãn nở theo chiều dọc nhỏ. Do đó, sau khi vải hút nước, đường kính của sợi sẽ dày hơn khiến vải bị co lại. Và do quá trình hút ẩm của sợi bị chậm nên vải sẽ duy trì trạng thái co lại sau khi ngâm tẩm và giặt.
Lưu ý: Các loại vải len hầu như không bị co lại, nhưng sẽ bị phồng ướt. Điều này là do cuộn len sẽ giãn ra và bung ra khi nó hút ẩm. Mặc dù đường kính của sợi trở nên dày hơn khi nó hút ẩm, nhưng nó không nhiều bằng sợi len giãn ra. Ngoài ra, các sợi len trong quá trình giặt sẽ xảy ra hiện tượng co rút ở phần gốc của nỉ chuyển động đan xen, làm cho sợi dài hơn.
Tỷ lệ co rút của hàng dệt nhỏ nhất là dệt tổng hợp và hỗn hợp, tiếp đến là vải len, vải sợi gai, vải bông ở giữa, vải tơ tằm độ co lớn hơn, lớn nhất là sợi visco, tơ nhân tạo, vải len nhân tạo.
Khách quan mà nói, vải cotton ít nhiều gặp phải vấn đề co rút và phai màu, mấu chốt là khâu hoàn thiện phía sau. Vì vậy, các loại vải dệt gia dụng nói chung đều được xử lý trước khi thu nhỏ. Điều đáng chú ý là sau khi xử lý trước khi co rút không phải là không co rút mà là tỷ lệ co rút được kiểm soát trong khoảng 3% đến 4%.
Vì vậy, trong việc mua chất liệu may quần áo, ngoài chất lượng của vải, màu sắc, cách chọn hoa văn thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ tỷ lệ co rút của vải.
3. Ảnh hưởng của cấu trúc vải
Bản thân vải có cấu trúc và sức căng dệt khác nhau, tỷ lệ co rút cũng khác nhau. Sức căng khi dệt nhỏ, sợi vải căng và dày, tỷ lệ co rút của vải nhỏ; sức căng dệt lớn, sợi vải rời và mỏng, tỷ lệ co rút của vải lớn.
Mật độ của vải khác nhau thì tỷ lệ co rút cũng khác nhau. Chẳng hạn như mật độ sợi dọc và sợi ngang là tương tự nhau, tỷ lệ co ngót cũng gần. Mật độ sợi dọc của vải dệt lớn thì độ co ngót sợi dọc lớn và ngược lại, mật độ sợi ngang lớn hơn mật độ sợi dọc của vải dệt thoi thì độ co ngót sợi ngang cũng lớn.
Nhìn chung, độ ổn định về kích thước của vải dệt thoi tốt hơn vải dệt kim; Độ ổn định về kích thước của các loại vải có mật độ cao tốt hơn so với các loại vải có mật độ thấp. Trong vải dệt thoi, tỷ lệ co rút chung của vải trơn ít hơn vải dệt thoi; và trong vải dệt kim, tỷ lệ co rút của các vải từ dệt kim phẳng và ít hơn vải từ kiểu dệt rib
4. Ảnh hưởng của quá trình sản xuất
Nói chung, vải sẽ được kéo căng bằng máy trong quá trình dệt và nhuộm, và thời gian xử lý lâu nên có hiện tượng căng trên vải. Tuy nhiên, việc giải phóng lực căng sau khi vải gặp nước sẽ rất dễ xảy ra nên chúng ta sẽ thấy vải bị co rút sau khi giặt.
Ngoài ra, sợi dệt trong điều kiện nhiệt, hình thức và kích thước của sợi thay đổi và co lại, sau khi làm nguội cũng không thể trở lại trạng thái ban đầu, gọi là hiện tượng co nhiệt của sợi. Ví dụ, ở trạng thái nước sôi, tỷ lệ co rút của xơ staple polyester đã qua xử lý là 1%, tỷ lệ co của vinylon là 5% và tỷ lệ co của vải thun clo trong không khí nóng là 50%. Co ngót nhiệt, chủ yếu là trong polyester nylon, loại sợi hóa học nhiệt dẻo này ở trên, cải tiến phương pháp là làm tốt công việc nhuộm và hoàn thiện thiết lập nhiệt, thông qua cài đặt nhiệt độ cao để làm cho nó có được ổn định kích thước tốt.
Từ ảnh hưởng của các yếu tố co rút vải có thể thấy, co rút vải là không thể tránh khỏi, vì vậy chúng ta cần thực hiện một số nghiên cứu cần thiết về co rút của vải.
Vải dệt thoi từ bông và lanh không bị giãn, quy trình kiểm soát độ co rút của sợi ngang trong việc kiểm soát chiều rộng cửa hàng hóa, thay vì cài đặt nhiệt. Sợi bông và vải lanh không dẻo nhiệt như sợi polyester và sợi nylon (hay nói cách khác, nhiệt độ chuyển thủy tinh của sợi bông và vải lanh quá cao, máy định cỡ hiện tại không thể đạt được, ngay cả khi nó có thể đạt đến viên cốc đầu tiên hơn là làm mềm, vì vậy nó là vô nghĩa), do đó, định cỡ nhiệt không làm cho nó giống như các loại vải sợi hóa học để có được sự ổn định kích thước, chỉ thông qua việc giảm ứng suất bên trong của quá trình thủy hóa, để có được sự ổn định kích thước tốt.
Trong thực tế, đối với một số loại vải không đàn hồi, đầu tiên kéo sợi ngang đến cực hạn, sau đó kéo lại bằng cách rút nước, cũng có thể cải thiện một phần độ co rút sợi ngang của nó, hãy đoán lý do là sau: trong trường hợp sợi ngang kéo đến cực hạn, sợi ngang không bị xoắn một phần, dẫn đến cải thiện độ co rút của sợi ngang. Ở cấp độ này, phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các loại vải nhẹ vì lực căng do máy làm phẳng cung cấp không đủ để kéo các sợi ngang của các loại vải nặng. Nó sẽ hiệu quả hơn đối với số lượng sợi thô và cứng với độ xoắn thấp, vì những sợi như vậy dễ bị xoắn hơn.
II. Phương pháp thử
Độ co rút của ảnh chụp trực tiếp đến độ ổn định của phom dáng và vẻ đẹp của trang phục, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và mặc định của trang phục. Vì vậy, co rút tỷ lệ của vải là độ ổn định về kích thước khi giặt là một số quan trọng để phát hiện chất lượng của quần áo.
Các tiêu chuẩn liên quan đến thử độ co sau giặt
· International standards: ISO 6330, ISO 5077
· European Standard: EN ISO 6330, BS EN ISO 6330, DIN EN ISO 6330
· American Standard: AATCC 135
· Japanese Standard: JIS L 1930, JIS L 1906
· China Standard: GB/T 8629, GB/T 8930

Thông qua bài viết này mong rằng quý khách hàng sẽ hiểu hơn về độ co của vải và tầm quan trọng khi kiểm soát, thử nghiệm được được độ co của vải !


 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ

⇒  Mr. Ba: 0948.27.99.88

⇒  Hoặc để lại lời nhắn chúng tôi sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn. Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin khác

Các ứng dụng và tiêu chuẩn thực hiện trên máy kiểm tra độ bền kéo

Các ứng dụng và tiêu chuẩn thực hiện trên máy kiểm tra độ bền kéo

Máy kiểm tra độ bền kéo, còn được gọi là máy kiểm tra vật liệu đa năng, là máy thử nghiệm ...
Các phương pháp thử nghiệm chống thấm thủy tĩnh của vải

Các phương pháp thử nghiệm chống thấm thủy tĩnh của vải

Áp suất thủy tĩnh trong dệt đề cập đến lực cản gặp phải khi nước thấm vào vải. Trong điều kiện ...
Xử lý độ co rút của vải

Xử lý độ co rút của vải

Xử lý độ co rút vải là công đoạn sử dụng nhiệt của hơi nước trong buồng hơi cho vải đi ...
Tóm tắt về phương pháp Martindale để kiểm tra khả năng chống mài mòn của vải

Tóm tắt về phương pháp Martindale để kiểm tra khả năng chống mài mòn của vải

Độ bền mài mòn của hàng dệt đề cập đến khả năng chống mài mòn giữa các loại vải hoặc giữa ...
Thử nghiệm dệt may là gì và tại sao lại quan trọng ?

Thử nghiệm dệt may là gì và tại sao lại quan trọng ?

3B cung cấp toàn bộ giải pháp thiết bị thử nghiệm dệt may cho khách hàng từ sợi- dệt vải- nhuộm ...
Khách hàng
Đối tác
Zalo
Hotline
Bản đồ